Giỏ hàng

Rework/Custom Quần Áo Cũ: Xu Hướng Thân Thiện Với Môi Trường!

Khi hàng năm người ta chỉ bàn tán về những tác động tiêu cực của thời trang với môi trường sống của con người nhưng theo một góc độ khác, thời trang đã là điểm khởi nguồn cho sự sáng tạo cho các thế hệ trẻ. Nhiều bạn trẻ hiện nay vận dụng sự sáng tạo trong thời trang thông qua những giá trị mang tính lâu dài về yếu tố nghệ thuật hay các biện pháp bảo vệ môi trường mà họ đang theo đuổi hay gọi tắt cho gọn là lối ‘’Mặc xanh - Sống bền’’. Đó là lý do mà thời gian qua các phương thức custom quần áo cũ lên ngôi như một xu hướng mới, được gọi chung bằng cái tên mỹ miều Rework Clothing.

Cùng VICOLAS tìm hiểu về Rework Clothing - Phương thức custom quần áo cũ ngay nhé!

1. Rework clothing là gì?

Custom/rework quần áo là một kỹ năng chuyển đổi từ ý tưởng (suy nghĩ) thành sản phẩm (hành động). Đây là quá trình lao động và tạo ra giá trị cho sự sáng tạo của người artits, khi họ đã dựng lại cá tính, ý tưởng vào sản phẩm thời trang của riêng họ và góp một phần nhỏ vào bảo vệ môi trường.

Về bản chất, Rework clothing khá giống với DIY Clothing (Đồ tự tay làm). Hay nói đúng hơn, Rework Clothing (còn được gọi là Reconstructing Clothing) hiểu đơn giản là thiết kế lại, “hô biến” những trang phục vintage hay đã qua sử dụng trở nên mới mẻ hơn. Trang phục sau khi rework sẽ được thay đổi về form dáng, màu sắc cũng như các chi tiết mới được thêm vào. Thậm chí, ta còn có thể thay đổi chức năng ban đầu của nó, ví dụ như biến quần jean thành túi xách…

 

2. Sự lên ngôi của Rework Clothing

Trong những năm gần đây tại Việt Nam, trang phục vintage và secondhand được yêu chuộng trở lại và phát triển hơn bao giờ hết. Để làm mới những bộ quần áo cũ kỹ đó, Rework Clothing là một trong những cách được nhiều người lựa chọn nhất.

Nhắc đến Rework Clothing, chúng ta không thể bỏ qua “Cậu bé Karate” Jaden Smith. Từ năm 2017, Jaden bắt đầu ưa chuộng những bộ trang phục cũ đã được may vá, thêm bớt các chi tiết để xuất hiện trong các MV của mình cũng như ứng dụng luôn vào đời sống, chẳng hạn như khi dạo phố. Dần dần, các bộ cánh Rework dần trở thành phong cách mang đậm nét cá nhân của cậu. Ngoài ra, Jaden cũng rất thích tự mình rework quần áo của mình.

LOUNGEWEAR – THỜI TRANG MÙA GIÃN CÁCH XÃ HỘI!

Ở Châu Á - đặc biệt là thị trường Kpop, chúng ta đã quá quen thuộc với các trang phục được Rework một cách khéo léo. Những idol luôn có đội ngũ stylist và thiết kế phục trang riêng, nhưng việc sử dụng Rework Clothing đã phần nào cho thấy đội ngũ phục trang của các nhóm nhạc rất biết cách nắm bắt và “thổi bùng” xu hướng Rework Clothing hơn.

Thay vì giữ nguyên hình dáng ban đầu của quần áo, các stylist của BlackPink thường xuyên rework, “cách tân” lại trang phục, thậm chí không ít lần các fan và cánh báo chí thay phiên nhau đưa tin về trang phục gốc của họ được lấy từ đâu và đã làm mới lại như thế nào. 

Tiêu biểu là trang phục của Rose và Lisa, các stylist đã biến đổi chiếc quần từ United Standard thành áo croptop. Các stylist thật vô cùng sáng tạo!

3. Vì sao Rework Clothing được ưa chuộng?

Đơn giản vì không chỉ làm mới lại những trang phục đã cũ kỹ nhàm chán, mà Rework Clothing (Reconstructing) còn góp phần làm giảm lượng quần áo bị vứt ra môi trường mỗi năm. Ta có thể xem đây là một phong trào làm xanh trái đất, giảm lượng rác thải. Việc tái sử dụng quần áo cũ sẽ giúp các nguồn tài nguyên may dệt hạn chế nguy cơ cạn kiệt. 

Hơn nữa, với những người vốn yêu thích thời trang thì Rework Clothing là phong trào/xu hướng tích cực cần được lan toả rộng rãi không chỉ trong ngành thời trang mà với bất kỳ ai yêu thích sự độc đáo, sáng tạo cho chính mình. Tính độc nhất của Rework Clothing là rất cao. Một sản phẩm bạn “tái thiết kế” sẽ trở thành phiên bản limited chỉ mỗi bạn mới có. Đây là “phương tiện” để mỗi cá nhân thể hiện bản sắc của mình, thỏa thích tạo ra các “tác phẩm” độc đáo mà không cần quan tâm việc người khác nghĩ bạn hơi điên rồ khi liên tục mày mò, cắt xén đống quần của mình. 

 

Còn bạn nghĩ gì về Rework Clothing và liệu bạn có đủ can đảm để làm mới trang phục của mình không?

Sản phẩm nổi bật

Facebook Instagram Youtube Google+ Top