Giỏ hàng

Skateboarding Ảnh Hưởng Đến Phong Cách Streetwear Như Thế Nào?

Văn hóa skateboarding ở Việt Nam đang chuyển mình khi dần hòa nhịp với văn hóa skateboarding của thế giới. Phong cách thời trang của skater cũng đang dần thay đổi để bắt kịp xu hướng mới trên thế giới. Skaters cùng bộ môn trượt ván phản ánh hơi thở của đường phố, điều đó đã phần nào lan tỏa sự ảnh hưởng song song đến streetwear.

Cùng VICOLAS tìm hiểu sâu hơn về sự ảnh hưởng của văn hóa Skateboarding đến phong cách Streetwear như thế nào nha!

1. Lịch sử phát triển Skateboarding
 
Bắt nguồn theo bộ môn surling (lướt sóng), Skateboarding được gọi bằng cái tên "Lướt sóng lề đường" nổi lên từ những năm 50's ở Mỹ khi những người chơi tìm ra cách chơi trò lướt sóng nhưng ở trên lề đường bằng cách sử dụng tấm gỗ nhỏ cùng 4 bánh xe trượt patin. Tấm ván trượt đầu tiên ra đời vào cuối năm 1950, nhưng 20 năm sau, bộ môn thể thao mạo hiểm này mới được giới trẻ ưa chuộng. Đồng thời 2 hình thức trượt ván cũng được phân định là Freestyle – trượt tự do và Radical – biểu diễn kĩ năng.

Vào thời kì đầu của phong trào nổi loạn (năm 1980) và các skater cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trên các con phố ở Mỹ, và biến đường phố trở thành sân chơi. Đã có những giai đoạn các skater gặp vấn đề với cảnh sát vì vô tình gây nguy hiểm cho người khác.

PHONG CÁCH THỜI TRANG GOTHIC - BẠN HIỂU NHƯ THẾ NÀO VỀ NÓ?

Không giống với các bộ môn thể thao khác, Skate không có trọng tài và bắt buộc bạn phải theo một nguyên tắc nào. Người chơi có thể tự do trượt theo cách họ thích, thực hiện các trick họ muốn. Suy nghĩ tự do, không cần quy tắc, thoả sức sáng tạo là điều khiến skaters yêu thích và say đắm bộ môn này và quan trọng nhất là chia sẻ niềm vui cùng những "homies" của mình. Mỗi skaters là mỗi bản sắc khác nhau, họ tự do, phóng khoáng, thoải mái, nổi loạn, phá cách, tràn đầy cảm hứng và không ngần thể hiện bản thân mình. Skaters cùng bộ môn trượt ván phản ánh hơi thở của đường phố, điều đó đã phần nào lan tỏa sự ảnh hưởng song song đến streetwear.

2. Skateboarding và ảnh hưởng của văn hoá này đến Streetwear

Skateboarding không chỉ là một môn thể thao mà còn là một lối sống, một phong cách sống. Với một skater, họ tôn sùng chủ nghĩa tự do sáng tạo, thoải mái trong cách ăn bận, và sống một lối sống phóng khoáng, tràn đầy cảm hứng. Về trang phục, skater không có một loại “đồng phục” nhất định nào cả. Họ mặc những gì họ thích, những gì họ thấy thoải mái, những gì mà họ cho là nó truyền cảm hứng cho họ. Mỗi skater sẽ có một nét riêng, không ai giống ai cả, từ trong cách ăn mặc, lẫn trong phong thái khi đi trượt, khi thực hiện các trick.

Tuy nhiên, vẫn có những điểm tương đồng nhất định trong thời trang của skaters. Thời trang của skaters được gói gọn trong việc tạo được cảm giác thuận tiện nhất cho cử động cho họ, đồng thời, về mặt ứng dụng yêu cầu phải có độ bền cao. Thời trang trượt ván trong vài năm gần đây đã tạo được một sức hút với giới trẻ thế hệ mới.

2.1 Áo thun

Đầu tiên phải nói đến đó là áo thun, bởi nó tạo nên cảm giác thoải mái nhất. Skateboarding phản ánh hơi thở của đường phố, nên những chiếc áo thun skaters mặc thường sẽ những chiếc áo mang tiếng nói đường phố mà người đó muốn thể hiện như "Thrasher Flame Logo" hay chính những chiếc box logo Supreme là những cái tên được lấy cảm hứng từ văn hoá skateboarding.

2.2 Quần ống suông

Các thiết kế quần được ưa chuộng là những sản phẩm làm từ chất liệu như jean, corduroy,... với tính chất bền bỉ, thấm hút mồ hôi tốt. Form quần ống suông để có thể thoải mái tối đa trong việc hoạt động. 

2.3 Phụ kiện

Những phụ kiện gắn liền với skaters chắc chắn sẽ nón lưỡi trai, nón len, shoulder bag (túi đeo chéo),... đặc biệt là tất cổ cao vừa bảo vệ cổ chân khỏi va chạm, vừa giúp tôn lên tính cá nhân.

2.4 Sneakers

Sneakers là items không thể thiếu đối với "dân chơi" Skate. Các đôi giày dành cho skaters yêu cầu phải có độ bền cao và bộ bám ván tốt. Do đó, các ông lớn trong ngành đều mở ra một nhánh riêng dành cho trượt ván: nhà Nike thì có Nike SB, adidas có adidas skateboarding, converse có converse cons... Và đặc biệt là Vans, nhãn hiệu gắn liền với sự ra đời và phát triển của trượt ván đường phố.

3. Văn hoá Skateboarding ở Việt Nam như thế nào?

Văn hóa skateboarding ở Việt Nam đang chuyển mình khi dần hòa nhịp với văn hóa skateboarding của thế giới. Skateboarding bắt đầu du nhập vào Việt Nam khoảng từ năm 2000. Cũng tương tự như các thời điểm bắt đầu của trượt ván tại các quốc gia khác, môn thể thao này được đánh giá là bộ môn nguy hiểm. Tại thời điểm đó, tại Việt Nam chưa có nhiều bãi tập hay sân chơi lớn, việc thiếu sân chơi nên phải luyện tập ở những tụ điểm công cộng, việc bị cấm và phải trốn tránh bảo vệ cũng là khó khăn lớn.

Qua nhiều năm phát triển, skateboarding hiện nay đã dần trở thành một nền văn hóa đường phố tại Việt Nam. Các hoạt động của bộ môn này càng ngày càng được phát triển, các sân chơi mới cho skater được lập ra, các nhà tài trợ bắt đầu tổ chức những sự kiện mang tính cộng đồng dành cho bộ môn này. Phong cách thời trang của skater cũng đang dần thay đổi để bắt kịp xu hướng mới trên thế giới. Và những sản phẩm thời trang dành cho skateboarding cũng được phát hành, với những nguồn cảm hứng phía sau thiết kế, tạo nên sự đa dạng cho nền văn hóa này.

VICOLAS hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu sâu hơn về văn hóa skateboarding sự ảnh hưởng của nó đến phong cách Streetwear nhé!

Sản phẩm nổi bật

Facebook Instagram Youtube Google+ Top