Giỏ hàng

Xu Hướng Thời Trang Tối Giản - Cách Để Quần Áo Trở Nên Ít Lãng Phí Hơn

Xu hướng thời trang tối giản hay còn gọi là "Capsule Wardrobe" là một xu hướng thời trang vận dụng tối đa hóa số lượng kết hợp giữa các quần áo và phụ kiện với nhau để tạo ra rất nhiều phong cách thời trang từ những món đồ trong chiếc tủ quần áo của mình. Tủ quần áo tối giản nhưng phong cách được tạo ra từ chúng lại không hề “đơn giản”. 

VICOLAS sẽ gợi ý cho bạn 5 chọn lựa đơn giản từ xu hướng thời trang tối giản giúp bạn có thể chấm dứt chuỗi ngày “không có gì để mặc” dù cho trong tủ còn khá nhiều đồ nhé!

1. Đầu tư vào các trang phục có vòng đời sử dụng lâu dài

Để có thể xây dựng xu hướng thời trang tối giản, bạn nên từ bỏ việc chạy theo xu hướng và thay vào đó chọn cho mình những bộ trang phục mang tính biểu tượng và luôn phù hợp với mọi thời đại. 

 

Có một câu nói "Không có gì là tuyệt đối". Kể cả khi bạn mua một món đồ "Second hand" hay đồ tái chế hoặc các trang phục được cộp mác thời trang bền vững, chúng đều cần tài nguyên và năng lượng trong suốt quá trình sản xuất. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc đầu tư những món đồ mà mình sẽ dùng lâu dài. Chúng vừa hạn chế tối đa số lượng quần áo bị bỏ đi vừa góp phần hạn chế những rác thải ô nhiễm đến từ ngành công nghiệp thời trang.

2. Cân nhắc trước khi mua và mua những trang phục mình thực sự cần

Bạn đã “vung tay quá trán” khi nghĩ rằng mình có toàn quyền quyết định với phong cách và cách tiêu xài của mình. Những đợt “sale off” xuất hiện chóng vánh với tần suất liên tục, bạn vừa trải qua cơn bão là Black Friday, các thương hiệu lại trưng biển “sale” Giáng Sinh và Tết Nguyên Đán đang cận kề. Có những món hàng chúng ta sẽ không bao giờ rút ví khi nó bán nguyên giá, nhưng nếu nó “sale” 50 hay 70%? Bạn lại dễ dàng "rút ví" để chi trả. 

Chúng ta dễ dàng mua những thứ mình thích nhưng có lẽ sẽ không dùng thường xuyên. Bạn cần thay đổi trong chính suy nghĩ và cách tiêu dùng của mình, thay vì chỉ là phản ứng nhất thời theo một lời kêu gọi nào đấy.

3. Tập trung vào chất lượng thay số lượng

Một trong những điều cần thiết để tạo nên một lối sống tối giản là hãy tiết chế số lượng quần áo trong tủ đồ mà tập trung vào chất lượng của từng món đồ. Một ví dụ đơn giản, bạn chi trả 100 nghìn mua một chiếc áo, nhưng chúng nhanh chóng hỏng phom dáng sau một lần giặt, tức nó chỉ có giá trị sử dụng một hai lần. Trong khi đó, một chiếc áo khác trị giá 300 nghìn nhưng bạn có thể mặc vài tháng trời hoặc thậm chí vài năm sau mấy mươi lần giặt. Vạy bạn nghĩ xem như thế nào là mua sắm thông minh? Tất nhiên, không phải cứ hàng mắc tiền thì chắc chắn sẽ bền lâu. Nhưng điều bạn cần là cân nhắc vòng đời của sản phẩm khi mua tránh sa vào bẫy "hàng rẻ chất lượng cao" khác xa lời miêu tả.

4. Mua quần áo từ các thương hiệu local hoặc thương hiệu bền vững

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều thương hiệu thời trang địa phương theo đuổi tiêu chí bền vững. Để xây dựng một thương hiệu thời trang mang tính bền vững không phải là điều dễ dàng. Chúng dựa trên rất nhiều tiêu chí để đánh giá như thương hiệu có sử dụng chất liệu có nguồn gốc bền vững hay không, công nhân làm việc cho có được trả lương công bằng và quy trình làm ra sản phẩm cũng hướng để việc giảm thiểu tối đa tác động ảnh hưởng đến môi trường xung quanh hay không.

Việc ủng hộ cho những thương hiệu mà họ cam kết bền vững là cách cổ vũ xu hướng thời trang bền vững, vừa góp phần thay đổi dần ý thức và thói quen tiêu dùng của người dân vừa giúp đỡ những người nhân công có cuộc sống công bằng hơn. 

5. Chú ý đến việc giặt và bảo quản quần áo

Việc giặt quần áo ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi cho quần áo vào máy giặt, nhất là khi bạn chỉ mặc một lát rồi thôi. Giặt ở nhiệt độ thấp sẽ sử dụng ít năng lượng hơn. Bên cạnh đó, áp dụng những thói quen đơn giản, như lộn quần áo từ trong ra ngoài và sử dụng túi giặt cho những món đồ mỏng manh, sẽ tăng tuổi thọ cho quần áo của bạn đấy!

Vậy thật sự bạn đã và có quan tâm và sẵn sàng thay đổi theo xu hướng thời trang tối giản chưa? Điều đó hoàn toàn phụ thuộc và hành động ngay bây giờ đấy!

Sản phẩm nổi bật

Facebook Instagram Youtube Google+ Top